AMP là gì? Ảnh hưởng của AMP tới SEO như thế nào?

Đăng lúc: 08:54 - 28/03/2023

AMP là một phần mềm giúp trang web có thể đẩy nhanh thời gian lập chỉ mục, tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng, gia tăng độ tin cậy cho Google và mang lại rất nhiều lợi ích cho SEO website.  

AMP là gì?

AMP (Accelerated Mobile Pages) - tạm dịch: trang tăng tốc cho thiết bị di động. Đây là dự án mã nguồn mở do Google tạo ra với mục đích giúp các trang web bán hàng, web doanh nghiệp, web tin tức... load nhanh hơn trên thiết bị di động, giảm thời gian tải xuống ngắn nhất thông qua việc lưu trữ thông tin dữ liệu website vào bộ nhớ đệm AMP Cache của Google. Từ đó mà người dùng có thể thuận tiện trong việc tương tác, gia tăng lượt truy cập, nhấp chuột trên trang. 

Báo cáo tổng quan tình hình thị trường Digital tại Việt Nam đầu năm 2023

(nguồn: Vietnam Digital Report 2023, We Are Social)

Ưu và nhược điểm của AMP 

Ưu điểm 

Thời gian load trang nhanh trên thiết bị di động: Không có gì ngạc nhiên khi một trong những lợi ích chính của các trang web được phát triển bằng AMP là tốc độ tải nhanh như chớp trên thiết bị di động. Điều này rất quan trọng vì các nghiên cứu cho thấy rằng người dùng di động thường từ bỏ một trang web load mất hơn 3 giây để tải. Do đó, các doanh nghiệp áp dụng AMP có thể giúp giảm tỷ lệ thoát trang trên thiết bị di động và tăng chuyển đổi.

Cải thiện xếp hạng của công cụ tìm kiếm: Mặc dù AMP chưa phải là một yếu tố xếp hạng độc lập nhưng vì chúng cải thiện đáng kể thời gian tải trang và tính thân thiện với thiết bị di động nên rất có khả năng một trang web được phát triển bằng AMP sẽ được xếp hạng cao hơn so với các trang web chậm hơn và không phản hồi.

Tăng khả năng hiển thị: Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị rõ ràng các ký hiệu AMP có màu xanh lục. Việc bao gồm các biểu tượng này có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp cho các trang này vì kết quả tìm kiếm sẽ không chỉ nổi bật hơn mà người dùng sẽ bắt đầu tìm kiếm các trang AMP khi họ muốn thời gian tải nhanh hơn.

Hỗ trợ cho Quảng cáo: AMP nhằm mục đích hỗ trợ nhiều loại mạng, định dạng và công nghệ quảng cáo. Mục tiêu là phân phối quảng cáo nhanh trong khi cho phép nội dung trông đẹp mắt và thu hút sự chú ý của người xem. Điều này sẽ giúp các nhà quảng cáo tăng ảnh hưởng của họ và cải thiện ROI trên chi tiêu quảng cáo.

Phân tích khách truy cập AMP: Nhu cầu theo dõi hành vi của khách truy cập trên các trang web đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây. Bạn có thể tự động theo dõi dữ liệu khách truy cập chẳng hạn như số lượng khách truy cập, mới so với quay lại, nhấp chuột/chuyển đổi, theo dõi video và liên kết,...

Nhược điểm

Khó triển khai trên các trang web không phải WordPress: Nếu bạn không phải là một kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì việc triển khai AMP trên một website sẽ vô cùng khó khăn.

Doanh thu quảng cáo hạn chế: vì trọng tâm của AMP là tốc độ nên sẽ có ít quảng cáo hiển thị trên các trang của bạn hơn. Nếu nguồn thu nhập chính của bạn dựa trên quảng cáo, thì các trang APM không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. 

Phân tích hạn chế: Bạn có thể thêm Google Analytics trên các trang của mình, nhưng hãy nhớ rằng trang web của bạn thực sự nằm trên các máy chủ của Google, bạn sẽ khó thấy được những thay đổi ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trang web của mình như thế nào.

Hạn chế đối với nội dung và thiết kế trang web của bạn: vì công nghệ AMP loại trừ các yếu tố góp phần làm chậm thời gian tải, một số yếu tố có thể bao gồm các tính năng thương hiệu hoặc yếu tố giúp bạn hướng lưu lượng truy cập đến các trang khác từ trang web của mình.  

Tạo khách hàng tiềm năng hạn chế: Nếu bạn sử dụng các biểu mẫu hoặc hàng hóa có thể tải xuống để thu thập thêm khách hàng tiềm năng, các trang AMP sẽ giảm thiểu khả năng tạo khách hàng tiềm năng của bạn. 

Chia sẻ xã hội hạn chế: vì các nút chia sẻ xã hội được phát triển bằng JavaScript, các nút chia sẻ của bạn có thể không được hiển thị chính xác vì mã của AMP chủ yếu dựa trên HTML. 

Google AMP ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Google AMP ảnh hưởng đến seo như thế nào?

Vì tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng và AMP tăng tốc độ trang web nên chúng đóng một vai trò trong SEO:

- Các trang AMP xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Chúng xuất hiện theo chiều ngang trên băng chuyền gồm các câu chuyện tin tức, giúp dễ dàng điều hướng người dùng. Bất kỳ website nào triển khai sử dụng AMP trong trang sẽ có khả năng hiển thị cao hơn. 

- Tăng tỷ lệ nhấp trang, giảm tỷ lệ thoát trang. Bằng cách để người dùng tương tác với nội dung AMP của bạn - một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với người đọc.   

- Ngay cả khi AMP là phiên bản mã trang web đơn giản hơn, bạn vẫn có thể bao gồm nội dung động , video, âm thanh và các nút chia sẻ xã hội. Google đang làm việc để cải thiện AMP mỗi ngày. Do đó, chúng ta có thể thấy các phần tử trang phức tạp hơn được thêm vào khi thời gian trôi qua. 

- Các trang AMP không tạo khách hàng tiềm năng . Bạn không thể tạo khách hàng tiềm năng bằng cách triển khai AMP trên trang web của mình cho đến khi Google thêm biểu mẫu chọn tham gia vào AMP. 

- AMP có thể cản trở việc xây dựng liên kết vì URL AMP bắt nguồn từ Google.com. Nếu xây dựng liên kết đóng một vai trò thiết yếu trong chiến lược SEO của bạn, thì các trang AMP có thể là một vấn đề đối với bạn. 

- Nếu bạn muốn triển khai các trang AMP, thì HTML của bạn phải hoàn hảo . Nếu bạn muốn đảm bảo rằng Google sẽ lưu AMP của bạn vào bộ nhớ cache, thì mã của bạn phải 100% không có lỗi.    

- Hiệu suất của máy chủ được nâng cao bằng cách sử dụng các trang AMP. Khi bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ thiết bị di động, AMP sẽ giảm áp lực lên máy chủ của bạn, đặc biệt nếu bạn không sử dụng CDN (Mạng phân phối nội dung).  

- Bằng cách triển khai các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc, bạn có thể truy cập các tính năng tìm kiếm chỉ dành cho AMP . Google đã dành riêng một số vị trí trong kết quả tìm kiếm cho các trang AMP. Nếu bạn là nhà xuất bản tin tức và triển khai AMP, các bài viết của bạn sẽ xuất hiện trong băng chuyền tin tức được đặt ở đầu kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google. 

- Nếu bạn thích kể chuyện và bạn cần một số tùy chọn kể chuyện, thì các câu chuyện AMP sẽ cung cấp trải nghiệm nhiều hình ảnh, có thể vuốt cho người đọc của bạn. Nhược điểm là các câu chuyện AMP không được sử dụng rộng rãi như dự kiến, nhưng chúng có thể tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của bạn . 

- AMP tuân thủ GDPR

Kết luận 

Nói tóm lại, việc tích hợp phần mềm AMP vào trong website là một điều vô cùng cần thiết để có thể nâng cao chất lượng người dùng cũng như xếp hạng tìm kiếm. Nếu website của bạn vẫn chưa sử dụng vậy thì cần chần chừ gì nữa hãy nhanh tay triển khai thôi nào. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ ngay với Web4s qua 1 trong 2 cách sau: 

Liên hệ online 

Liên hệ trực tiếp 

 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

Chào bạn! Tôi Ngô Việt Cường – Là CEO Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Tác giả tại Web4s, địa chỉ Tầng 4, Tòa nhà số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Web: https://web4s.vn/
Web4s cung cấp giải pháp thiết kế website trọn gói - Uy tín -  Chuyên nghiệp giá chỉ 9k/ngày, chuẩn TMĐT, chuẩn Seo, có tốc độ load nhanh. Tặng tên miền, Hosting, Email, SSL.. ☎️0901191616

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay