Backlink là gì – Hướng dẫn cách tạo backlink hiệu quả cho website

Đăng lúc: 16:25 - 24/05/2022

Backlink là yếu tố không mấy xa lạ trong SEO website, tuy nhiên khá nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa hiểu rõ backlink là gì, backlink giúp ích gì cho tối ưu SEO và chưa biết cách tạo backlink hiệu quả nhất cho web. 

Tìm hiểu về backlink và các thuật ngữ liên quan

Backlink là gì?

Backlink (tên gọi khác: Inbound Links/ One way link/ Incoming Links) là các liên kết được trả từ các website/ blog/ diễn đàn hay mạng xã hội khác về web của bạn.

Backlink là gì?Backlink là gì?

Một số thuật ngữ liên quan đến backlink

Page Rank (PR): Chỉ số đánh giá độ uy tín web của Google, PR càng cao chứng tỏ website đó uy tín.
Anchor text: Từ khóa/ cụm từ khóa chứa link, khi người dùng nhấn vào anchor text, sẽ được điều hướng đến link website chèn ở đó.
Link juice: Liên kết trỏ vào web. Web càng có nhiều Link juice, điểm Domain Authority (DA) càng tăng.
Low-quality link: Backlink không chất lượng, được dẫn về từ web spam, web độc hại, web vi phạm quy định của Google.
Internal link: Liên kết giữa các trang trong cùng web.

Các loại backlink website phổ biến nhất

Phân loại backlink theo ảnh hưởng sức mạnh

Nofollow link: Không ảnh hưởng đến thứ hạng của web, Nofollow tag chỉ được sử dụng trong trường hợp liên kết với website uy tín để kéo traffic về website.
Dofollow link: Siêu liên kết có nhiệm vụ khai báo với con bot Google đây là link chất lượng, có thể tham khảo.

Phân loại backlink theo cách thức chèn link

Link trần

Là dạng hiển thị link tự nhiên, người dùng sẽ nhìn thấy toàn bộ đường link website. Ví dụ: https://web4s.vn/gioi-thieu-web4s. Chúng thường được sử dụng trong các comment (bình luận), các post chia sẻ trên mạng xã hội.

Các loại backlink là gì?Các thuật ngữ liên quan đến backlink, phân loại backlink là gì?

Text link

Là dạng liên kết trỏ đến trỏ đến các trang trên web của bạn từ web nào đó, chúng thường hiển thị ở dạng từ/ cụm từ được gạch chân, chữ màu xanh dương và chứa đường dẫn điều hướng người dùng sang website/ bài viết bất kỳ.

Tầm quan trọng của backlink là gì trong SEO website?

Gia tăng độ uy tín và nhận diện thương hiệu cho website: Backlink là một trong số các tiêu chí đánh giá, xếp hạng hàng đầu của Google. Website càng có nhiều backlink chất lượng, càng được ưu tiên đứng ở vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Hỗ trợ Google index website nhanh chóng: Hệ thống backlink giúp cho các con bot dễ dàng phát hiện web, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh hơn, đặc biệt là đối với các web mới. Khi backlink của bạn được đặt tự nhiên, đúng vị trí, các công cụ tìm kiếm theo đó sẽ ưu tiên đưa web của bạn đến với người dùng Internet.

Kéo traffic về cho website: SEOer sử dụng các backlink để dẫn dắt người dùng Internet đến website của bạn nhằm một mục đích nào đó hoặc điều hướng họ từ trang này đến trang khác. Do đó mỗi lượt click vào backlink trỏ về nội dung bài viết, web của bạn sẽ nhận được một lượt truy cập. Sử dụng backlink từ các web có lượng traffic lớn, website của bạn cũng theo đó gia tăng được lượt truy cập.

Tầm quan trọng của backlink là gì trong SEO?Tầm quan trọng của backlink là gì trong SEO?

Hướng dẫn cách tạo backlink cho website

Cách tạo backlink hiệu quả, chất lượng

Xây dựng nội dung giá trị trên web

Chỉ khi website của bạn cung cấp các thông tin/ nội dung giá trị, hữu ích với người dùng, website khác mới đặt link đến website của bạn. Ngược lại, bạn cũng cần lựa chọn các trang web chất lượng, liên quan mật thiết đến chủ đề của website để trỏ link về website của mình.

Để làm được điều này, bạn cần tìm kiếm và lựa chọn các chủ đề xoay quanh ngành nghề/ lĩnh vực, sản phẩm doanh nghiệp mình cung cấp, các cụm từ/ từ khóa được người dùng search nhiều trên Google, Bing... Sau đó tạo các bài viết có nội dung mới mẻ, hữu ích, thực sự có giá trị để thu hút các web khác chủ động dẫn link từ bài viết của bạn, từ đó nhận được nguồn backlink tự nhiên.

Tạo bài viết cho các web khác

Biên tập các nội dung hữu ích trên các trang web có liên quan đến website của bạn và chèn backlink trên các bài viết đó cũng là cách tạo backlink cho website hiệu quả, được nhiều SEOer lựa chọn.

Trao đổi backlink

Bạn có thể tạo backlink bằng cách:
- Trao đổi chéo: Google đánh giá cao hơn.
- Trao đổi 2 chiều: Google không đánh giá cao bằng trao đổi backlink chéo.

Cách tạo backlink cho websiteCách tạo backlink cho website

Sử dụng linh hoạt 1 trong 3 mô hình xây dựng backlink

Mô hình Pyramid Link

Đây là mô hình xây dựng backlink theo dạng kim tự tháp 3 tầng: Site chính ở tầng 1, tầng 2 là backlink của các site vệ tinh trỏ về tầng 1, tầng 3 là các backlink trỏ về tầng 2. Pyramid Link được nhiều SEOer áp dụng do giảm bớt được số lượng backlink, tránh trường hợp spam backlink. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong đợi, SEOer cần mất nhiều thời gian, công sức; bên cạnh đó không tận dụng được toàn bộ sức mạnh của các site vệ tinh.

Mô hình Star Link

Backlink dạng ngôi sao là mô hình xây dựng các backlink trên site vệ tinh trỏ trực tiếp đến site chính và chỉ duy nhất site chính.

Mô hình Wheel Link

Là dạng mô hình liên kết bánh xe, trong đó mỗi site vệ tinh liên kết với site chính và 2 site khác. Tất cả link trên site vệ tinh đều liên kết đến site chính và các site vệ tinh liên kết với nhau tạo thành vòng tròn khép kín.

Đặt backlink như thế nào chuẩn nhất?

Đặt backlink tại các website uy tín, có lượng traffic lớn

Những website có lưu lượng truy cập lớn thường được Google ưu tiên xếp hạng ở vị trí cao, do vậy, khi backlink của bạn được hiển thị tại các web đó, tỷ lệ người dùng nhấp vào liên kết để đến web của bạn là rất cao.

Đặt backlink tại bài viết

Thông thường, bạn có thể đặt backlink tại nhiều vị trí khác nhau của web như header (đầu trang), footer (chân trang)... nhưng vị trí tốt nhất để đặt backlink là phần nội dung bài viết.

Đặt backlink như thế nào?Đặt backlink như thế nào cho hiệu quả?

Đặt backlink trên các diễn đàn

Ngoài việc sử dụng mạng xã hội làm backlink, bạn có thể tạo tài khoản trên diễn đàn để thảo luận về chủ đề nào đó cũng như nhận backlink qua việc đặt link ở hồ sơ thông tin thành viên, chèn backlink tại chữ ký trên diễn đàn. 

Đặt backlink trên Social media (mạng xã hội)

Đặt link website tại hồ sơ thông tin doanh nghiệp trên mạng xã hội (Facebook, Instagram...)
Ưu điểm:
- Miễn phí, dễ tạo, dễ thao tác.
- Gia tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp
- Tối ưu SEO địa phương, Google Maps.

Đặt backlink trên các site vệ tinh

Bạn cần xây dựng các site vệ tinh có chung chủ đề với site chính và đặt backlink từ các site vệ tinh đó trỏ về site chính. Việc đặt backlink theo cách này khá hiệu quả, theo đúng ý đồ và mục đích của bạn.

Đặt backlink trên các trang báo lớn

Các trang báo mạng nổi tiếng thường có lưu lượng truy cập và chỉ số PR cao. Nếu đặt backlink lên đó, website của bạn sẽ nhận được lượt traffic lớn. Vậy nhưng bạn sẽ phải mất một khoản phí lớn để đăng bài lên báo.

Check backlink website

Đặt backlink tại các site có địa chỉ .org, .gov, .edu

Thông thường các site có đuôi tên miền “.org; .gov; .edu” đều là các website do Chính phủ hoặc cơ quan Nhà nước quản lý. Chúng có độ uy tín và được Google đánh giá rất cao, do vậy bạn có thể lựa chọn các site có đuôi tên miền đó để đặt backlink, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả lớn cho website của bạn.

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế web trọn gói, chuẩn Responsive tại Web4s, gọi ngay hotline 0901191616 để được tư vấn miễn phí. 

icon icon icon Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

mũi tên

Dùng thử website ngay 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

Chào bạn! Tôi Ngô Việt Cường – Là CEO Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Tác giả tại Web4s, địa chỉ Tầng 4, Tòa nhà số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Web: https://web4s.vn/
Web4s cung cấp giải pháp thiết kế website trọn gói - Uy tín -  Chuyên nghiệp giá chỉ 9k/ngày, chuẩn TMĐT, chuẩn Seo, có tốc độ load nhanh. Tặng tên miền, Hosting, Email, SSL.. ☎️0901191616

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay