Front End là gì - Lập trình front-end cần những kỹ năng gì?

Đăng lúc: 11:28 - 23/12/2021

Front End là gì, sự khác nhau giữa Front End và Back-End là gì, lập trình Front-End cần những kỹ năng gì,... tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Web4s. Mời bạn cùng đón đọc. 

Tìm hiểu về FrontEnd, Backend, lập trình Front-end

Front End là gì?

Front End (client-side) là tất cả những gì hiển thị trên trang web, người dùng có thể nhìn thấy hoặc tương tác (chạm, lướt...) trên màn hình khi truy cập vào website nào đó. Bao gồm: Hình ảnh, màu sắc web, menu điều hướng, nội dung...

Vai trò của Frontend

- Mang đến giao diện đẹp, bắt mắt, hiện đại cho các website.
- Người dùng có thể dễ dàng thao tác, sử dụng và trải nghiệm trên web.

Front End là gì?Front End là gì?

Ngôn ngữ sử dụng trong Front End

- CSS: Ngôn ngữ đi cùng với HTML, quyết định bố cục, màu sắc, font chữ của trang web.
- HTML: Ngôn ngữ đánh dấu, dùng để thiết kế giao diện người dùng.
- JavaScript: Có tác dụng cải thiện, nâng cao chức năng cho website.

Back End là gì?

Ngược lại với Front End, Back-end là những yếu tố bên trong website người dùng không nhìn thấy được, bao gồm: Máy chủ, cơ sở dữ liệu... Kết nối với nhau bằng các ngôn ngữ lập trình PHP, Python, Java và các công cụ khác như MySQL, Oracle...

Nhiệm vụ chính của Back End

- Hỗ trợ Front-end hiển thị, quyết định hệ thống vận hành ổn định, thông suốt.
- Cung cấp các chức năng & trải nghiệm đến mọi users.

Sự khác nhau giữa Front End và Back-end là gì?Sự khác nhau giữa Front End và Back-end là gì?

Ngôn ngữ sử dụng trong lập trình Back End

- Python: Ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới, nhiều trang web/ ứng dụng nổi tiếng sử dụng Python phải kể đến như Google, Instagram, Spotify, Reddit...
- PHP: Một số các web lớn như Wikipedia, Facebook, MailChimp, Tumblr,... đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.
- Java: Ngôn ngữ lập trình sử dụng trong thiết kế website/ ứng dụng như Tinder, Netflix, Uber,...
- RoR (Ruby on Rails): Ngôn ngữ được ưa chuộng nhất trong lập trình Back-end, thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Lập trình Front End là gì?

Lập trình Front-end là sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript, HTML hay CSS để tạo giao diện website/ ứng dụng nào đó.
Lập trình viên Back-end là người xây dựng lên ngôi nhà, trong khi đó nhiệm vụ chính của lập trình viên Front-end là thiết kế nội thất cho ngôi nhà ấy.

Vai trò của Front End trong lập trình webVai trò của Front End trong lập trình web

Lập trình front-end cần những kỹ năng gì? 

Kỹ năng chuyên môn

Am hiểu các kiến thức về HTML, CSS

Nếu muốn trở thành một lập trình viên Front End chuyên nghiệp, bạn chắc chắn phải nắm vững hai ngôn ngữ cơ bản nhất là HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) để thiết kế giao diện website.

Am hiểu về ngôn ngữ lập trình JavaScript

Cùng với HTML, CSS, JavaScript là ngôn ngữ quan trọng trong thiết kế web, nhiệm vụ chính là tạo tương tác giữa người dùng với giao diện web.

Hiểu biết về jQuery

jQuery là thư viện được viết từ ngôn ngữ lập trình Javascript. Đây là một công cụ giúp xây dựng các chức năng bằng Javascript dễ dàng, nhanh và giàu tính năng hơn.

Những kỹ năng cần thiết kể trở thành người lập trình front-end chuyên nghiệp là gì?Những kỹ năng cần thiết để trở thành người lập trình front-end chuyên nghiệp là gì?

Nắm vững về UI/ UX

UI là Giao diện người dùng còn UX là Trải nghiệm người dùng. Đây là hai yếu tố quan trọng trong thiết kế website, góp phần quyết định lượng traffic web cũng như gia tăng độ chuyên nghiệp, uy tín của mỗi doanh nghiệp. Do đó, chúng đòi hỏi mỗi Front-end Developer có kiến thức vững chắc về UX/ UI và thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu thị hiếu/ hành vi người dùng để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho họ, thu hút nhiều khách truy cập vào web.

Thiết kế web Responsive

Responsive là xu hướng thiết kế web phổ biến hiện nay nhằm giúp website có thể dễ dàng hiển thị trên các thiết bị di động (mobile, tablet,...) mà không cần phải làm web nhiều phiên bản như trước đây. Lập trình viên Front End chắc chắn phải am hiểu và có kỹ năng thiết kế web Responsive để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Am hiểu về Bootstrap là lợi thế

Sử dụng thành thạo Bootstrap (framework viết bằng CSS & JavaScript) sẽ là lợi thế lớn đối với lập trình viên, giúp hoàn thành việc xây dựng web nhanh nhất.

Lập trình front-endFront End là gì, lập trình front-end

Kỹ năng mềm khác

Kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh các kiến thức về ngôn ngữ lập trình, lập trình viên Front End còn cần sở hữu một số kỹ năng mềm khác, trong đó có kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp với đồng nghiệp, Giao tiếp với khách hàng, Giao tiếp với các designer (thiết kế)... để làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng giải quyết, xử lý vấn đề

Một lượng kiến thức về web đa dạng, vững chắc và một tư duy logic, rõ ràng, mạch lạc,... sẽ giúp các Front-end Developer dễ dàng xử lý & giải quyết các vấn đề nhanh chóng, dễ dàng: Cách thức thiết kế website, Fix bugs, nhận diện hoạt động Front-end code & Back-end code...

Mong rằng với những thông tin Web4s chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn Front End là gì, Backend là gì, sự khác nhau giữa Front-end và Back-end và những kỹ năng cần thiết để trở thành người lập trình Front-end chuyên nghiệp. 

>>> XEM THÊM: Thiết kế website tại Hà Nội 

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế website chuẩn Responsive, chuẩn SEO tại Web4s, gọi ngay hotline 0901191616 để được tư vấn miễn phí.
icon icon icon Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

mũi tên

Dùng thử website ngay 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

Chào bạn! Tôi Ngô Việt Cường – Là CEO Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Tác giả tại Web4s, địa chỉ Tầng 4, Tòa nhà số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Web: https://web4s.vn/
Web4s cung cấp giải pháp thiết kế website trọn gói - Uy tín -  Chuyên nghiệp giá chỉ 9k/ngày, chuẩn TMĐT, chuẩn Seo, có tốc độ load nhanh. Tặng tên miền, Hosting, Email, SSL.. ☎️0901191616

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay