Googlebot noindex là gì? cách loại bỏ thẻ noindex hiệu quả nhất

Đăng lúc: 14:01 - 26/04/2023

Đối với các nhà SEOer Googlebot noindex luôn là một câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác. Hiện bạn đã biết thuật ngữ và ý nghĩa của nó trong quá trình làm seo chưa, nếu bạn vẫn chưa biết thì hãy cùng Web4s đi tìm hiểu Googlebot noindex là gì nhé!

Googlebot noindex là gì? 

Googlebot noindex là một thẻ HTML mà các nhà quản trị trang web có thể sử dụng để ngăn Googlebot, robot của Google, index (tạo chỉ mục) trang web của họ. Khi một trang web được đánh dấu với thẻ noindex, Googlebot sẽ không index trang đó và trang đó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Việc sử dụng thẻ noindex có thể hữu ích trong những trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi bạn muốn ngăn chặn các trang trùng lặp, trang "xác nhận" hoặc trang không mong muốn khác được index trong kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thẻ noindex cho toàn bộ trang web của mình, thì Googlebot sẽ không index bất kỳ trang nào trên trang web của bạn, điều này có thể làm giảm khả năng xuất hiện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tác dụng của Googlebot noindex trong seo 

Như bạn đã biết thì SEO chính là một thuật ngữ để tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm của Google. Chính vì vậy điều kiện để đưa chiến lược seo có thành công hay không, đều nhờ nào nội dung trong website có được tối ưu và index trên công cụ tìm kiếm hay không. Từ đó nội dung của website sẽ được đưa lên dữ liệu của công cụ tìm kiếm. 

Nếu như một website có nội dung chất lượng, được cập nhập nội dung thường xuyên, sẽ được con bot của Google index nhanh chóng, gia tăng mức độ uy tín và chất lượng cho website. 

Việc tăng index một cách nhanh chóng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho website, nhưng ngược lại nếu như index bị giảm nhanh chóng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến website. Đến khi con bot Google vào quét dữ liệu, thì nhanh chóng sẽ đưa website vào trong danh sách đen, về sau bạn có tối ưu website lên Top cũng khó. 

Cách thức hoạt động Googlebot noindex

Khi Googlebot truy cập vào một trang web mới, nó sẽ quét trang đó để tìm các liên kết và thu thập thông tin về trang web đó. Nếu trang đó được đánh dấu với thẻ Googlebot noindex, Googlebot sẽ không index trang đó và trang đó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Việc sử dụng thẻ noindex giúp các nhà quản trị trang web kiểm soát được những trang nào được index và những trang nào không được index trong kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng thẻ noindex có thể làm giảm khả năng xuất hiện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google nếu bạn sử dụng thẻ này cho quá nhiều trang trên trang web của mình.

Các trường hợp không được Googlebot noindex

Website đã được index theo tên miền www hoặc không www

Tên miền của website có chứa www là một tên miền phụ về mặt kỹ thuật. Chính vì vậy các nhà SEOer cần phải phân biệt được tên miền nào có chức www và không có www, bởi đây là hai đường dẫn hoàn toàn khác nhau. Nếu như bạn đưa tên miền có www vào index thì Googlebot noindex. 

Chính vì vậy những nhà SEOer cần phải kiểm tra kỹ xem tên miền có www hay không, ngoài ra bạn cũng có thể vào tài khoản Google Webmaster Tool để biết được website đã xác minh quyền sở hữu hay chưa.  

Googlebot không tìm thấy website

Tình trạng website bị Googlebot noindex chính là do Google không thể tìm thấy website, tình trạng này rất hay gặp phải đối với các website mới tạo, Google sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể update dữ liệu của website. 

Nhưng nếu một thời gian mà Googlebot vẫn noindex website của bạn, thì bạn hãy nên kiểm tra lại trang website đã có sitemap hay chưa, nếu chưa thì bạn cần phải khai báo với Google, bạn cũng có thể sử dụng Google search console để khai báo.   

Lỗi file robots.txt sẽ bị Google chặn website

Có một lỗi nữa mà rất nhiều website mới hay gặp bị Googlebot noindex, chính là lỗi do file robots.txt, chính vì các nhà làm SEO cho các website mới cần phải kiểm tra kỹ, xem file này đã có đầy đủ các tính năng noindex cho các URL của website hay chưa. 

Website chua có sitemap.xml

Hầu hết các website đều cần phải có sitemap.xml riêng, bởi đây chính là sơ đồ của website giúp cho con bot của Google dễ dàng nhận biết được phần nào của website đang cần phải lập chỉ mục từ đó sẽ lập chỉ mục nhanh hơn. Nếu như một website không có sitemap thì khi Google vào quét dữ liệu sẽ không biết được phần nào đang yêu cầu index, chả khác nào bạn bắt Google đi mò kim đáy bể.  

Tốc độ tải trang chậm 

Tốc độ tải trang chậm cũng chính là điều khiến Googlebot noindex website của bạn, bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến website, kéo dài thời gian quét dữ liệu của Google, ảnh hưởng đến chất lượng seo và trải nghiệm của người dùng trên trang. Từ đó các con bot này sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, dẫn đến website sẽ không được index.   

Cách loại bỏ thẻ noindex website khỏi công cụ tìm kiếm hiệu quả 

Cách kiểm tra Robots.txt 

Robots.txt được hiểu là một tệp tin văn bản có chứa các tiêu chuẩn website và quy định cách thức hoạt động của một robot web đi thu thập các dữ liệu ở trang website đang cần truy vấn để index và cung cấp nội dung đến người tiêu dùng.

REP cũng chứa các các lệnh meta robots, page-sup directory và site-wide instructions, giúp cho những tool của Google dễ dàng sử lý các liên kết dofollow và nofollow. Ngoài ra các tập tin của robots.txt giúp cho các nhà SEOer có thể chủ động trong việc Googlebot index các nội dung trong website. 

kiểm tra trên Source code

Có một cách khắc phục lỗi bị Google noindex nữa là bạn có thể kiểm tra source code. Để có thể được điều này bạn hãy tiến hành nhấn F12 để show code lên xem Website đã được gắn thẻ noindex hay chưa, nếu đã có từ trước đó thì hãy xóa nó đi. 

Kiểm tra trên công cụ Yoast SEO  

Ngoài các cách khắc phục ở trên bạn cũng có thể kiểm tra website trên công cụ Yoast SEO hoặc Rank math seo để kiểm tra xem website hoặc bài viết đã được tích vào ô noindex hay không, nếu như có thì hãy bỏ tích. 

Cập nhập các nội dung chất lượng

Để có thể lại bỏ lỗi Googlebot noindex, hãy xây dựng các nội dung chất lượng để giúp cho website được index nhanh hơn. Nếu như một website có quá nhiều các nội dung bị trùng lặp, khi Googlebot vào thu thập dữ liệu rất dễ bị gây ra hiểu lầm trong quá trình lập chỉ mục. 

Chính vì vậy website cần phải được xây dựng các nội dung chất lượng hữu ích với người dùng để gia tăng hiệu quả Googlebot index cao. 

Tối ưu tốc độ tải trang 

Việc tối ưu tốc độ tải trang không chỉ đem đến cho người dùng một trải nghiệm tốt gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cao, mà còn giúp cho quá trình con bot của Google đi thu thập dữ liệu cũng trở nên nhanh chóng hơn, tứ đó giúp website lọt top trên kết quả công cụ tìm kiếm cao. Ngoài ra còn có thể khắc phục được các lỗi Googlebot noindex.   

Khai báo URL bị noindex trên Google search console

Việc khắc phục các lỗi Googlebot noindex trên Google search console cũng rất hiệu quả, bạn hãy truy cập vào công cụ này và tiến hàng paste URL bị Googlebot noindex và nhấn tìm kiếm, để kiểm tra URL đó có còn đang hoạt động hay không và trong thời điểm đó Google sẽ phân tích cho bạn biết URL đó đã được lập chỉ mục chưa, nếu chưa bạn cũng có thể nhấn lập chỉ mục luôn. 


Qua các thông tin mà Web4s đã chia sẻ ở trên, mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn và các SEOer hiểu rõ hơn về bản chất cách thức hoạt động của Googlebot noindex như thế nào, cũng như là cách khắc phục các lỗi này mỗi bị website gặp phải trường hợp tương tự ở trên. Nếu như bạn không biết khắc phục các lỗi này bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc website của chúng tôi, sẽ giúp bạn khắc phục toàn bộ các lỗi website xảy ra, từ đó sẽ đưa website lên top công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng.

Thông tin liên hệ 

Thông tin liên hệ: 

Liên hệ trực tiếp tại một trong 3 địa chỉ

 • - Trụ sở chính: Tầng 4 – Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội Tel: (024) 7308 6680 
 • - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: 927/1 CMT8, Phường 7, Quận Tân Bình, - TP.HCM
 • - Chi nhánh Vinh – Nghệ An: Tầng 2 Tòa nhà Sài Gòn Sky, ngõ 26 Nguyễn Thái Học, thị trấn Đội Cung, TP. Vinh, Nghệ An 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

 • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

  • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

  • 1900 6680 - (024) 7308 6680

  • contact@sm4s.vn

  • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay