Nghiên cứu thị trường là gì? Tại sao phải nghiên cứu thị trường?

Đăng lúc: 14:00 - 19/06/2021

Khi mới bắt đầu kinh doanh bất kỳ một sản phẩm/ dịch vụ nào, bước đầu tiên quan trọng nhất bạn cần làm chính là nghiên cứu thị trường. Vậy nhưng bạn đã hiểu rõ nghiên cứu thị trường là gì, tại sao phải nghiên cứu thị trường khi khởi sự kinh doanh và nghiên cứu bằng cách nào? Cùng Web4s tìm hiểu ngay. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp, cá nhân phải có hiểu biết nhất định về nhu cầu thị trường, quá trình đánh giá sản phẩm, giá cả, tham khảo đối thủ cạnh tranh,... để có được những chiến lược kinh doanh phù hợp đó. Quá trình đó được gọi chung là nghiên cứu thị trường. Vậy nghiên cứu thị trường là gì và hoạt động này cần thiết cho doanh nghiệp như thế nào?

>>> NÊN XEMNhu cầu thị trường hiện nay là gì

Thị trường và nghiên cứu thị trường là gì?

Nếu như trước đây, thị trường được hiểu một cách đơn giản nhất là nơi để người mua và người bán thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, sự phát triển sản xuất đã làm cho quá trình lưu thông này trở nên phức tạp hơn rất nhiều, theo đó, thị trường còn được định nghĩa là quá trình người mua và người bán có sự tác động giá cả, sản lượng hàng hóa, là tổng thể quan hệ lưu thông hàng hóa, tiền tệ.

Nghiên cứu thị trường là gì

Nghiên cứu thị trường, mục tiêu nghiên cứu thị trường

Market Research - Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp thực chất là nghiên cứu, tìm hiểu, thu thập thông tin, phân tích dữ liệu và xác định các thông tin thị trường qua đó giúp chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt được những cơ hội bán hàng mang lại lợi nhuận cao nhất. 

Tại sao phải nghiên cứu thị trường?

Tại sao cần phải hiểu rõ thị trường khi khởi sự kinh doanh?

Quá trình tìm hiểu về thị trường giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu, mong muốn và phản ứng của khách hàng để có thể mang lại một giải pháp tối ưu nhất cho họ.
Khi nào doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu thị trường?: Khi bạn bắt đầu gia nhập vào thị trường kinh doanh nào đó hay có nhu cầu giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới. 

Nghiên cứu thị trường - big data

Tại sao phải nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường để làm gì?

Các phương pháp nghiên cứu thị trường là gì?

Sau khi bạn đã hiểu được lý do tại sao cần phải hiểu rõ thị trường khi khởi sự kinh doanh giải thích và minh họa, bạn cần nắm vững một số phương pháp nghiên cứu thị trường thường được sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất. 

1. Khảo sát, điều tra 

- Phỏng vấn/ khảo sát trực tiếp: Tạo bảng hỏi/ các câu hỏi để người dùng có thể điền trực tiếp
- Khảo sát qua email: Gửi câu hỏi qua thư điện tử email đến tệp khách hàng nào đó
- Khảo sát qua điện thoại: Thực hiện việc thu thập các thông tin cơ bản của người dùng, sau đó gọi điện để xin ý kiến đánh giá
- Khảo sát trực tuyến: Tạo bảng hỏi khảo sát trên mạng, sau đó chia sẻ vào các diễn đàn, hội nhóm

2. Phỏng vấn nhóm, phỏng vấn sâu

- Ưu điểm: Thu thập được lượng thông tin lớn, hiểu rõ khách hàng hơn
- Nhược điểm: Độ tin cậy thấp vì chỉ đại diện cho một bộ phận người dùng

3. Thử nghiệm

Đây là phương pháp khảo sát phản ứng khách hàng trước một sản phẩm mới, từ đó có những điều chỉnh phù hợp để hoàn thiện hơn

Thử nghiệm - Phương Pháp nghiên cứu thị trường cơ bản

4. Quan sát hành vi

- Bằng cách quan sát hành vi mua sắm của người tiêu dùng, bạn sẽ hiểu được thói quen cũng như nhu cầu thực sự của họ.
- Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi thời gian lâu dài, tốn nhiều công sức.

5. Theo dõi, phân tích hành vi sử dụng Internet của người dùng

Để có thể đạt hiệu quả trong phương pháp này, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về Internet, Big Data... mới có thể hiểu, phân tích chính xác thông tin.

Vai trò của nghiên cứu thị trường là gì?

Vì sao phải nghiên cứu thị trường?

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh, muốn phát triển bắt buộc phải có quá trình nghiên cứu thị trường để thu thập, xử lý thông tin, tìm hiểu về thị trường. Vậy tại sao phải nghiên cứu nhu cầu của khách hàng? Thực chất, quá trình nghiên cứu khách hàng giúp bạn hiểu được tâm lý, thị hiếu, nhu cầu mua hàng của họ, giải pháp mà họ mong muốn,... để cung cấp sản phẩm/ dịch vụ đúng khách hàng mục tiêu và gia tăng khả năng bán hàng. 

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-02
Tại sao cần nghiên cứu thị trường?

Thu thập thông tin cần thiết

Nghiên cứu thị trường giúp thu nhập thông tin liên quan đến sản phẩm, đối thủ cạnh tranh để khai thác tối đa thời cơ, nắm bắt được nhu cầu thị trường là gì để cải tiến sản phẩm. 

Giảm bớt rủi ro trong các quyết định

Thị trường không ngừng biến động, vì vậy, nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời biến động đó để tránh hoặc giảm bớt rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đưa ra biện pháp phù hợp. Nếu chủ doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu và thị hiếu người dùng, hiểu rõ đối thủ... qua việc nghiên cứu thị trường, họ sẽ đưa ra những chiến lược kinh doanh sáng suốt & đúng đắn hơn. 

Phục vụ chiến lược kinh doanh

Thông qua nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ đánh giá được những kế hoạch tiềm năng phục vụ cho hoạch định chiến lược và kế hoạch Marketing của doanh nghiệp nhằm đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Thu thập thông tin nghiên cứu thị trườngNghiên cứu thị trường để làm gì? Tại sao phải nghiên cứu Marketing?

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn nghiên cứu thị trường là gìvì sao doanh nghiệp phải nghiên cứu thị trường. Tùy theo đặc thù kinh doanh mà bạn có thể sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu hữu ích phù hợp, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế website chuẩn Responsive, chuẩn SEO tại Web4s, gọi ngay hotline 0901191616 để được tư vấn miễn phí. 

icon icon icon Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

mũi tên

Dùng thử website ngay 

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Vì sao phải nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp, tại sao cần phải hiểu rõ thị trường khi khởi sự kinh doanh giải thích và minh họa, tại sao cần hiểu rõ thị trường khi khởi sự kinh doanh.

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay