Cách viết nội dung cho website chuẩn, thu hút người đọc nhất

Đăng lúc: 16:45 - 27/10/2021

Cách viết nội dung cho website như thế nào thu hút người đọc, các tiêu chí đánh giá nội dung website, kỹ thuật xây dựng nội dung website, quản trị nội dung website... tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết của Web4s, bạn cùng đón đọc. 

Tầm quan trọng của nội dung (content) đối với một website

Nếu như cấu trúc, bố cục là “xương sống” của website, vậy nội dung chính là “linh hồn” của trang web đó.
- Người dùng lướt web để tìm kiếm thông tin, tìm hiểu về doanh nghiệp và các sản phẩm/ dịch vụ của đơn vị, do đó nội dung đóng vai trò vô cùng quan trọng.
- Nội dung được tối ưu chuẩn SEO sẽ được các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google đánh giá và ưu tiên xếp hạng cao.
- Nội dung hấp dẫn, chất lượng, hữu ích với người đọc sẽ thu hút lượng traffic tự nhiên lớn, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của content (nội dung) với một websiteTầm quan trọng của content (nội dung) với một website

Tiêu chí đánh giá bài viết nội dung cho website đạt chuẩn

- Đáp ứng đầy đủ nhu cầu tìm kiếm của người sử dụng (khách hàng): Nội dung là phương tiện giao tiếp hữu hiệu giữa khách hàng và doanh nghiệp, do đó bạn cần xây dựng nội dung website đầy đủ, chất lượng, ngắn gọn, tập trung vào các thông tin chính, phù hợp với mục tiêu thiết kế website. 
- Tiêu đề bài viết thu hút, hấp dẫn, khơi gọi trí tò mò của người đọc
- Cấu trúc bài viết khoa học, rõ ràng, chuẩn SEO
- Nội dung sáng tạo, chất lượng, mới mẻ, tuyệt đối không sao chép từ các trang web khác
- Bài viết chuẩn Marketing, có khả năng chuyển đổi cao.

Tiêu chí đánh giá nội dung website đạt chuẩnTiêu chí đánh giá nội dung website đạt chuẩn

Hướng dẫn 9 bước viết nội dung cho website hiệu quả nhất

Bước 1: Xác định mục tiêu xây dựng nội dung website

Việc xác định mục đích viết nội dung cho website là thao tác vô cùng quan trọng giúp bạn định hướng chính xác để đạt được mục tiêu mình mong muốn: Website bán hàng hay đơn thuần là cung cấp tin tức...

Bước 2: Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào viết nội dung cho website, bạn cần nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng mình cần nhắm vào để có chiến lược xây dựng nội dung cho phù hợp:
Họ là ai?: “Khẩu vị” của mỗi nhóm đối tượng khách hàng là khác nhau, do vậy việc “đọc vị” được khách hàng sẽ giúp bạn có những lựa chọn chính xác ngôn từ giao tiếp trong mỗi bài viết của mình. Nếu khách hàng là người đọc phổ thông, bạn cần sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu. Còn nếu khách hàng là chuyên gia trong lĩnh vực, bạn cần lựa chọn ngôn ngữ chuyên ngành chuẩn mực.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu để viết bài cho website chuẩn Nghiên cứu khách hàng mục tiêu để viết bài cho website chuẩn

Họ đến với website của bạn qua những kênh nào?: Việc nghiên cứu hành vi người dùng đến từ nguồn truy cập nào (từ các kênh mạng xã hội, tìm kiếm Google, qua giới thiệu, kênh quảng cáo,...) sẽ giúp bạn dễ dàng tạo chiến lược nội dung cho hợp lý và đúng đắn.
Sở thích của họ là gì? Họ thường quan tâm những vấn đề gì?
>>> Tóm lại, người viết nội dung cho website cần nghiên cứu kỹ khách hàng để tạo ra những nội dung (content) phù hợp với thị hiếu và hữu ích, có như vậy mới thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ.

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ

Nghiên cứu đối thủ là bước cần thiết khi xây dựng nội dung website:
- Định hình xu hướng lĩnh vực.
- Học hỏi những điểm hay trong việc tiếp cận khách hàng và khắc phục những hạn chế của đối thủ cạnh tranh, tự tạo cơ hội cho mình.

Nghiên cứu từ khóa để xây dựng nội dung websiteNghiên cứu từ khóa để xây dựng nội dung website

Bước 4: Nghiên cứu từ khóa (keyword)

Từ khóa là yếu tố quan trọng với mỗi bài viết, quyết định vị trí của website trên bảng tìm kiếm Google. Do vậy, trước khi viết nội dung cho website, bạn cần nghiên cứu từ khóa chính trong lĩnh vực của mình, xây dựng danh sách từ khóa cần SEO và tập trung viết bài xoay quanh những keyword đó. Thông thường các từ khóa ngắn sẽ có tỷ lệ cạnh tranh cao, vậy nên bạn có thể lựa chọn từ khóa dài để ít cạnh tranh hơn.

Bước 5: Xây dựng nội dung website theo từng trang

- Xác định mục đích của từng trang để xây dựng nội dung website cho chuẩn: Trang chủ, trang sản phẩm, trang liên hệ...
- Lên ý tưởng => Thu thập tư liệu, lập dàn ý => Viết bài hoàn chỉnh
+ Nội dung phục vụ mục tiêu đã đề ra
+ Cung cấp thông tin theo thứ tự: Quan trọng nhất - Quan trọng vừa - Ít quan trọng

Xây dựng nội dung websiteXây dựng nội dung website, cách đăng bài trên website

Bước 6: Tối ưu nội dung chuẩn SEO

- Đặt tiêu đề ngắn gọn, chứa từ khóa chính, giới hạn từ 60 - 65 ký tự, chứa các tính từ mạnh hoặc các số cụ thể (số lẻ).
- Mô tả ngắn: Từ 155 - 160 ký tự, từ khóa chính tập trung ở những dòng đầu, chứa 1 - 2 từ khóa phụ. Nội dung đoạn mô tả cần thu hút, khái quát nội dung bài viết và nút kêu gọi hành động CTA.
- Tối ưu các thẻ H1, H2, H3, H4,... chứa từ khóa cần SEO (chính hoặc phụ): Mỗi bài viết có duy nhất 1 thẻ H1
- Nội dung bài viết tối thiểu 500 chữ, mới mẻ, hữu ích với người dùng và tuyệt đối không sao chép từ các site khác.
- Từ khóa chính bắt buộc xuất hiện trong tiêu đề, mô tả ngắn và nội dung bài viết, kết hợp với các từ khóa phụ, từ khóa liên quan.
+ Mật độ từ khóa rải đều khắp bài viết: 100 - 150 từ xuất hiện 1 lần.
+ In đậm hoặc in nghiêng để làm nổi bật từ khóa.
>>> Yêu cầu bài viết: Cung cấp các thông tin hữu ích để người đọc hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ; chia nhỏ văn bản thành các câu/ đoạn ngắn, sử dụng câu đơn dễ đọc, từ ngữ dễ hiểu.

Cách viết nội dung cho website chuẩn SEOCách viết nội dung cho website chuẩn SEO

Bước 7: Chỉnh sửa bài viết cho chuẩn

Sau khi đã hoàn thành xây dựng nội dung website, bạn cần tiến hành kiểm tra và chỉnh sửa (nếu có): Lỗi chính tả, lỗi dùng từ, sai cấu trúc ngữ pháp, câu văn tối ý, tiêu đề chưa đủ thu hút, bài viết chưa có liên kết...

Bước 8: Tối ưu các yếu tố ngoài text

- Hình ảnh cần sắc nét, độc đáo, chứa đầy đủ alt và kích thước là 600x400px hoặc 650x350px; chú ý giảm dung lượng ảnh để tăng tốc độ load web.
- Cập nhật thêm video, ảnh động GIF để minh họa, tạo sự sinh động cho bài viết.

Tối ưu hình ảnh bài viết chuẩn SEO Tối ưu hình ảnh bài viết chuẩn SEO

- Sử dụng ít nhất 1 External link và 3 Internal link đến các bài viết liên quan.
- Kết thúc bài viết cần có lời kêu gọi mạnh mẽ: Click vào đây, Mua hàng ngay, Đăng ký ngay, Liên hệ tư vấn, Để lại số điện thoai...

Bước 9: Lên kế hoạch viết nội dung cho website, cập nhật nội dung 

Thiết kế website đẹp là chưa đủ, bởi bạn còn cần chăm sóc website thường xuyên để web luôn tươi mới, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Để làm được điều đó, SEOer hoặc người viết bài cho website cần lập kế hoạch xây dựng nội dung website theo ngày/ tuần/ tháng, quản trị nội dung website hợp lý...

Cách viết nội dung cho websiteCách viết nội dung cho website, cách đăng bài trên website

Các kỹ thuật viết nội dung cho website chuẩn

Tổng hợp 7 công thức viết bài cho website hữu hiệu

Công thức AIDA

AIDA là viết tắt của các từ Attention (Sự chú ý) - Interest (Sự quan tâm) -  Desire (Kích thích mong muốn của khách hàng) - Action (Hành động mua hàng). Đây là công thức viết nội dung cho website được ứng dụng rộng rãi, phổ biến nhất hiện nay để các content writer tham khảo.

Công thức viết bài cho website AIDACông thức viết bài cho website AIDA

Công thức viết nội dung cho website FAB

FAB là công thức viết bài bao gồm Features (Điểm đặc trưng, tính năng) - Advantages (Ưu điểm, thuận lợi) - Benefits (Lợi ích). Công thức xây dựng nội dung website này cung cấp cho người đọc các thông tin chi tiết về công dụng, lợi ích sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Công thức xây dựng nội dung website PAS

Kỹ thuật viết bài cho website tiếp theo được đông đảo Marketer áp dụng chính là PAS: Problem (Xác định vấn đề) - Agitate (Đào sâu vấn đề) - Solve (Giải quyết vấn đề). Công thức này thường được sử dụng khi viết nội dung trên blog tin tức, email, bài PR sản phẩm, tin vặt,...

Công thức viết nội dung cho website PASCông thức viết nội dung cho website PAS

Công thức viết bài cho website chuẩn 4A

4A là viết tắt của Aware (Nhận biết) - Attitude (Thái độ) - Act (Hành động) - Act again (Lặp lại hành động).

Công thức 4C

Đây là công thức chuẩn chung cho một bài viết content trên website, bao gồm Clear (Rõ ràng) - Concise (súc tích) - Compelling (Thuyết phục) - Credible (Đáng tin tưởng). Nó sẽ vô cùng hữu ích cho bạn khi chưa có ý tưởng xây dựng nội dung website.

Công thức 4P

Công thức này được các copywriter áp dụng viết content quảng cáo bán hàng trên các mạng xã hội Facbook, Instagram,... 4P gồm: Picture (Hình ảnh) - Promise (Hứa hẹn) - Prove (Chứng minh) - Push (Thúc đẩy).

Công thức xây dựng nội dung website 4PCông thức xây dựng nội dung website 4P

Công thức viết nội dung cho website APP

Công thức viết content khá hiệu quả APP bao gồm: Agree (Đồng ý) - Promise (Hứa) - Preview (Xem trước), phù hợp khi bạn cạn kiệt ý tưởng.

Áp dụng ngay các bí kíp, chiến thuật viết nội dung cho website chuẩn

Viết nội dung cho website dưới dạng câu chuyện

Không phải trường hợp nào cũng áp dụng chiến thuật này, tuy nhiên bạn có thể khéo léo lồng ghép vào nội dung bài viết liên quan để thu hút sự chú ý cũng như gia tăng sự tin tưởng của khách hàng: Câu chuyện về thương hiệu, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công của chủ doanh nghiệp, câu chuyện thú vị của khách hàng...

Bí kíp viết nội dung cho websiteBí kíp viết nội dung cho website

Bắt đầu bài viết bằng câu hỏi

Sử dụng câu hỏi để bắt đầu một bài viết cũng là một ý tưởng khá hay để kích thích sự tò mò nơi người đọc, buộc họ phải đọc tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời.

Sử dụng các câu văn ở dạng chủ động

Thực tế cho thấy các câu văn dưới dạng chủ động thể hiện tính cá nhân rõ nét và có sắc thái nhẹ nhàng hơn câu bị động. Do vậy, người viết nên sử dụng nhiều câu chủ động thay vì câu bị động để người đọc có hứng thú hơn khi đọc bài viết.

Viết bài cho websiteChiến thuật viết bài cho website, cách đăng bài trên website

Tăng cường các “power word”

Việc sử dụng các “power word” (từ mạnh) đúng lúc, đúng chỗ là vô cùng cần thiết để khơi gợi cảm xúc, thôi thúc người đọc suy nghĩ và hành động. Bạn cần tận dụng chèn các “power word” trong bài viết, thẻ tiêu đề, nút kêu gọi hành động... chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả không ngờ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Web4s, bạn đọc đã hiểu rõ hơn cách viết nội dung cho website chuẩn, thu hút khách hàng mục tiêu của mình nhất. 

>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc website

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế website bán hàng giá rẻ chuẩn Responsive, chuẩn SEO tại Web4s, gọi ngay hotline 0901191616 để được tư vấn miễn phí.
icon icon icon Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

mũi tên

Dùng thử website ngay 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay