Tìm hiểu về giao thức https và http

Đăng lúc: 14:51 - 24/10/2018

Hiểu một cách đơn giản hơn, hai giao thức này đều là nơi nhận yêu cầu từ trình duyệt web khi bạn gõ tìm kiếm một địa chỉ nào đó và trả về các kết quả cho trình duyệt web...

Bạn để ý thấy rằng khi truy cập vào một trang website nào đó sẽ thấy sự xuất hiện của dòng https hoặc http ở ngay đầu của URL. Bạn thắc mắc không biết đó là kí hiệu gì và có ý nghĩa như thế nào? Những chia sẻ của Web4s.vn sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về giao thức https và http này.

 1. Tìm hiểu về giao thức https và http

Giao thức HTTPS là giao thức đã được đăng ký thêm chứng chỉ bảo mật SSL nhằm mục đích mã hóa dữ liệu để gia tăng tính an toàn khi truy cập vào các Website.

giao-thuc-https-03

Giao thức https

Giao thức HTTP được coi là giao thức truyền tải siêu văn bản giúp chúng ta truy xuất dữ liệu từ các trình duyệt lướt web tới Web Server.

Hiểu một cách đơn giản hơn, hai giao thức này đều là nơi nhận yêu cầu từ trình duyệt web khi bạn gõ tìm kiếm một địa chỉ nào đó và trả về các kết quả cho trình duyệt web được hiển thị trên màn hình máy tính của người dùng.

Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì? Chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu.

 1. Phân biệt giao thức http và giao thức https

Thông thường để so sánh sự khác nhau giữa 2 giao thức truyền này. Chúng ta sẽ xem xét đến 3 đặc điểm sau đây.

- Bảo mật

Giao thức http không được mã hóa thông tin như đã nói ở trên nên dễ dàng xuất hiện các lỗ hổng để hacker nhòm ngó và tấn công.

Giao thức https sẽ có phần kiểm tra xác thực bảo mật để hỗ trợ việc xác thực tính đích danh của website mà máy khách truy cập. Các xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi các CA (Certificate Authority) uy tín.

giao-thuc-https-04

Https bảo mật tốt hơn http

Vì thế đối với khía cạnh bảo mật thông tin http bị đánh giá thấp hơn so với https.

- Cổng Port xác định thông tin

Có nhiều port khác nhau mà mỗi loại đều mang một số hiệu cùng những chức năng khác nhau giúp ghi nhận thông tin phản hồi trên máy khách và gửi dữ liệu đó lại tới máy chủ.

Giao thức http sử dụng port 80 còn https sử dụng port 443.

- Thông tin mã hóa

Giao thức http không mã hóa thông tin cho khi gửi và nhận giữa máy chủ Web server và trình duyệt. Còn giao thức truyền https được nâng cấp hơn nhờ sử dụng công nghệ SSL/ TLS- đây là một công nghệ bảo mật tốt. Cho nên thông tin khi truyền sẽ được mã hóa theo tiêu chuẩn.

Trên đây là những thông tin về giao thức https và http mà Web4s.vn muốn gửi đến cho các bạn đọc. Để biết thêm các thông tin cụ thể hơn về các loại giao thức này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

 >> Xem thêm: các phần mềm quản lý bán hàng - Trải nghiệm 15 ngày miễn phí với hệ thống bán hàng 4s Online"}" data-sheets-userformat="{"2":258,"4":[null,2,65535],"11":3}" data-sheets-formula="=R[0]C[-5]&R[0]C[-3]&R[0]C[-4]">>>> Xem thêm: các phần mềm quản lý bán hàng - Trải nghiệm 15 ngày miễn phí với hệ thống bán hàng 4s Online

>> Xem thêm: các phần mềm quản lý bán hàng - Trải nghiệm 15 ngày miễn phí với hệ thống bán hàng 4s Online"}" data-sheets-userformat="{"2":258,"4":[null,2,65535],"11":3}" data-sheets-formula="=R[0]C[-5]&R[0]C[-3]&R[0]C[-4]">>>> Xem thêm: website mua bán trực tuyến - Giải pháp 4s tối ưu website cho việc bán hàng

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

 • CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ 4S

  • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

  • 1900 6680 - (024) 7308 6680

  • contact@sm4s.vn

  • https://web4s.vn/