PHP là gì? Hướng dẫn Thiết kế website PHP ĐƠN GIẢN

Đăng lúc: 16:06 - 10/02/2023

Theo một thống kê, gần 80% các trang web hiện nay đều sử dụng PHP trong thiết kế web. Và đương nhiên, PHP trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng sử dụng nhất. Vậy lý do ở đây là gì? Tại sao PHP lại được ưu chuộng đến thế. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết về Thiết kế website PHP dưới đây để hiểu hơn nhé. 

Tìm hiểu khái niệm PHP

PHP là gì?
Thiết kế website PHP là gì?

PHP (viết tắt của từ Personal Home Pages nay là Hypertext Preprocessor) hiểu đơn giản thì đây chính là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (Scripting language) đa mục đích, được dùng phổ biến cho việc phát triển các ứng dụng web chạy trên máy chủ. 

Do đó, ngôn ngữ lập trình PHP có thể xử lý các chức năng từ phía server để sinh ra mã HTML trên client như thu thập dữ liệu biểu mẫu, sửa đổi cơ sở dữ liệu, quản lý file trên server hay các hoạt động khác. 

PHP có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như MacOS, Windows, Linux,... Do PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở nên bạn có thể sử dụng chúng hoàn toàn miễn phí. 

Hiện nay, PHP đang là một ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Lý do là bởi việc tối ưu hóa các ứng dụng của web, việc có tốc độ nhanh và nhỏ gọn. Hơn thế nữa, các cú pháp của PHP cũng có nhiều điểm giống với C và Java nên các lập trình viên có thể học hoặc thiết kế website php tương đối nhanh so với những ngôn ngữ khác.

>>> Xem thêm: thiết kế website cho doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm của Thiết kế website PHP 

Ưu điểm

Ưu điểm khi thiết kế website bằng PHP

- Dễ học và dễ sử dụng: Một trong những lí do chính khiến cho PHP trở nên phổ biến là tương đối đơn giản để bắt đầu sử dụng. Ngay cả khi bạn là người không chuyên về thiết kế web thì đều có thể tạo một trang web bằng tệp PHP trong khoảng thời gian ngắn. Với cú pháp đơn giản và các hàm lệnh dễ học, có nghĩa là các rào cản gia nhập với PHP thấp hơn so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

- Mã nguồn mở: PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở nên việc cài đặt và tùy biến website là hoàn toàn miễn phí, chạy được trên hầu hết các Web Server phổ biến hiện nay như: Apache, IIS.

- Linh hoạt: Một trong những ưu điểm chính của PHP chính là nó độc lập với nền tảng, nghĩa là nó có thể được sử dụng trên MacOS, Windows, Linux và hỗ trợ hầu hết trên các trình duyệt web. Hỗ trợ tất cả các máy chủ trên web chính, giúp dễ dàng triển khai trên các hệ thống và nền tảng khác nhau với chi phí bổ sung tối thiểu. 

- Có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ: Là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi, PHP có một cộng đồng support vô cùng lớn, giúp bạn giải đáp mọi vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng web.

- PHP tương thích tốt mọi trình duyệt web: Ngày này có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều trên thế giới như: .Net, Java, C++,...Tuy nhiên phần lớn các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng chính để thiết kế web cho mình. Các trang web sử dụng PHP rất thân thiện, tương thích tốt trên moi trình duyệt như Fifefox, Chrome, Cốc Cốc.

- Tối ưu tốc độ load web và xử lý dữ liệu: PHP được đánh giá là ngôn ngữ lập trình có tốc độ load nhanh, giúp bạn xử lý hàng ngàn dữ liệu trên web. Bên cạnh đó, thiết kế website PHP còn giúp bạn kết nối với các cơ sở dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả, điển hình là sự kết hợp với hệ quản trị dữ liệu mySQL có tốc độ truy xuất cao, nhanh chóng. 

- Tính bảo mật cao: PHP cung cấp nhiều cơ chế cho phép bạn triển khai tính bảo mật cho ứng dụng của minh như session, các hàm filter dữ liệu, kỹ thuật ép kiểu, thư viện PDO ( PHP Data Object) để tương tác với cơ sở dữ liệu an toàn hơn. Kết hợp với các kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác thì ứng dụng PHP sẽ trở nên chắc chắn hơn và đảm bảo hoạt động cho website. 

- Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng cho ứng dụng của PHP là không giới hạn. Kết hợp với thư viện phong phú với khả năng này, ứng dụng phát triển bởi PHP cho phép tương tác với hầu hết các loại ứng dụng phổ biến nhất hiện này: Nén dữ liệu, xử lý hình ảnh, thao tác file PDF, Office, Email, Streaming,...

Nhược điểm

Nhược điểm khi thiết kế website bằng PHP

- Cấu trúc ngữ pháp: Cấu trúc ngữ pháp của PHP khá hạn chế về phần này, chúng thiết kế không được đẹp mắt, gọn gàng cho lắm. Chính vì thế, PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web và khó có thể cạnh tranh với các ngôn ngữ lập trình khác.

- Do ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ kịch bản chỉ chạy trên máy chủ nên hạn chế của nó chỉ có thể hoạt động và sử dụng trên các ứng dụng trong web.

- PHP quá dễ, quá linh động điều này khiến cho các DEV có vô số cách để đạt được kết quả. Cùng với việc nó quá dễ để học khiến cho chất lượng của PHP developer thấp hơn khá nhiều so với đa số các ngôn ngữ lập trình khác. Chuyên môn kém lại gặp ngôn ngữ quá linh động, kết quả thường thấy là chất lượng code rất tệ.

Cách xây dựng một trang web PHP đơn giản 

Bạn cần những gì để xây dựng trang web PHP 

Trước khi bắt đầu vào xây dựng website PHP, việc bạn cần làm đầu tiên chính là cài đặt một trình soạn thảo văn bản plain text hoặc môi trường phát triển sẵn sàng cho PHP. Bạn có thể bắt đầu mã hóa PHP bằng công cụ Windows Notepad. 

 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một máy chủ web PHP để upload các file của mình lên. Bạn có thể lựa chọn máy chủ từ xa hoặc máy tính cục bộ có môi trường (Linux, Apache, MySQL, PHP) hoặc WAMP (Windows, Apache, MySQL, PHP) được cài đặt.
 • Nếu bạn sử dụng Windows, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sử dụng WAMP để bắt đầu. Ngoài ra, bạn cần một chương trình FTP để upload các file của mình lên máy chủ web. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn upload website lên host nhanh chóng

 • Hiểu cú pháp để viết mã một trang web đơn giản bằng mã PHP: Cú pháp cơ bản cho PHP sử dụng một tập hợp các dấu ngoặc nhọn, mỗi hàm kết thúc bằng dấu chấm phẩy, như sau: 

 

 • Hầu hết mọi code đều dựa vào câu lệnh echo, nó hướng dẫn trình duyệt xuất bản và nội dung trong dấu ngoặc kép: 

 

Lưu ý: HTML cũng được bao gồm trong dấu ngoặc kép, đầu ra cho lệnh này thường sẽ xuất hiện dưới dạng 

Đầu ra ví dụ

Các bước xây dựng trang web PHP

Bước 1: Lên cấu trúc trang web 

Hãy tìm hiểu về cấu trúc trang web trước khi bắt đầu, bạn có thể dành một chút thời gian để ghi nhanh một kế hoạch cụ thể. Bằng cách này sẽ giúp cho trang web của bạn biết phải phát triển theo hình thức nào.

Một trang web PHP cơ bản sẽ bao gồm: Trang chủ chứa các thông tin tiểu sử cũng như một số hình ảnh. 

Đối với trang web PHP đơn giản, bạn sẽ tạo một trang PHP duy nhất được phổ biến bởi nội dung từ 3 trang HTML. Sau đó, file index.php bạn tạo có thể được chỉnh sửa bằng cách điều chỉnh các từ và hình ảnh từ file HTML gốc. 

Các ví dụ code được hiển thị bên dưới là ảnh chụp màn hình. Bạn sẽ tìm thấy mã gốc trong kho lưu trữ GitHub, miễn phí cho mọi người tải xuống: https://github.com/atomickarma/muobasicphp 

Bước 2: Tạo tiêu đề trang web PHP (PHP Header)

Để bắt đầu với website, bạn cần xây dựng 3 trang web khác nhau. Chúng dựa trên cấu trúc cơ bản bao gồm header, body, footer.

 •  Header bao gồm thông tin chuyên đề. Tuy nhiên, nó cũng có thể bao gồm các thông tin cho trình duyệt ( tiêu chuẩn HTML đang sử dụng, các tham chiếu CSS).

Bắt đầu bằng cách tạo một file có tên là header.html sau đó thêm thông tin header cần thiết.

Bước 2: Tạo PHP Header

Với ví dụ này, bài viết đã sử dụng một file CSS cơ bản mà bạn sẽ thấy được tham chiếu trong thư mục /css/ của chính nó. File này sẽ được goi khi trang load trong trình duyệt của bạn, áp dụng font chữ và bố cục cần thiết. 

Bước 3: Cập nhật nội dung vào phần body của trang web

Bất kỳ trang web nào cũng có phần nội dung ( được biết đến với tên gọi "body"). Những gì bạn đang đọc hiện tại chính là phần body của trang web PHP. 

Tạo một file có tên body.html và thêm mọi thông tin bạn muốn vào trang. 

Bước 2: Cập nhật nội dung vào phần body của trang web PHP

Bước 4: Code cho PHP Footer trong trang web 

Tiếp theo chính là phần footer (chân trang) của web. Tạo phần này dưới dạng footer.html và thêm một số nội dung. Đây có thể là thông tin bản quyền hoặc một số liên kết hữu ích cho bất kỳ ai truy cập trang của bạn. 

Sau đó, bạn hãy nhớ lưu file.

Bước 4: Tạo code cho PHP Footer

Bước 5: Tạo web PHP đơn giản 

Với 3 file HTML riêng biệt trong /html/, bạn có thể sử dụng PHP echo để kết hợp chúng thành một trang duy nhất. 

Tạo một tệp PHP mới có tên là index.php với ba dòng sau trong đó có:Cuối cùng, bạn có thể thêm một vài nét tô điểm cho PHP với dòng cuối cùng, bao gồm một thông báo bản quyền: 

<p>Copyright © CM Cawley </p>

Sử dụng CSS để định vị và định kiểu nó, như bạn làm với bất kỳ yếu tố nào khác. Tìm CSS cho dự án này trong GitHub, cùng với các file khác.

Bước 6: Hoàn thành 

Sau khi hoàn thành các bước trên bạn sẽ nhận được một trang web PHP hoàn chỉnh đầu tiên của mình. 

Top 5 phần mềm thiết kế website PHP HÀNG ĐẦU 

phpDesigner

phpDesigner là phần mềm hỗ trợ thiết kế web chuyên sâu về web PHP được tích hợp đầy đủ các tính năng hỗ trợ cho công việc thiết kế web: code snippers, báo lỗi cú pháp khi lập trình PHP, preview, tự động hoàn thành và sao lưu các nội dung đã thực hiện,...

Phần mềm này cực kì phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm vì giao diện đơn giản, dễ sử dụng được nhiều chuyên gia về lập trình PHP tin dùng. Thông qua phần mềm này bạn có thể dễ dàng quản lý các project của mình và hoàn thành chúng một cách dễ dàng hơn. 

Dreamweaver

Dreamweaver viết tắt là Dw là một chương trình phần mềm hỗ trợ xử lý cực mạnh mẽ được sử dụng trong việc thiết kế web. Với ưu điểm giao diện thân thiện, hỗ trợ backage, khả năng tương thích với hệ điều hành, dễ sửa lỗi,...Dreamweaver được nhiều lập trình viên ưa chuộng bởi họ có thể tự mình phát triển ứng dụng web theo nhiều cấp độ khác nhau. 

Với mục đích phục vụ tốt hơn và hoàn thiện hơn cho người dùng cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh, các tính năng của Dreaweaver luôn được Adobe cập nhật và nâng cấp. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như tiếng anh, tiếng trung, tiếng nhật,....điều này giúp bạn có thể hướng đến nhiều đối tượng khác nhau và thuận tiện cho việc tìm kiếm thông tin khi muốn sử dụng website. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế web bằng Dreamweaver CS6

NotePad ++

NotePad++ là một phần mềm hỗ trợ soạn thảo đa tính năng và hỗ trợ chuyên nghiệp cho công việc viết code. 

Một vài lí do bạn nên lựa chọn NotePad++ chẳng hạn như: là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, có sẵn nhiều ngôn ngữ được bản địa hóa, giao diện đơn giản dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều plugin,...Bạn có thể yên tâm phần mềm này đã được cập nhật và tối ưu hàng ngàn chuyên gia trên thế giới. 

>>> Xem thêm: Phần mềm thiết kế web không cần code

Firebug

Firebug được coi là phần mềm thiết kế website PHP trực quan, chuyên nghiệp - một công cụ chủ chốt cho phép bạn kiểm tra và ngắt HTML, CSS, JavaScript có trên một trang bất kỳ. Với ưu điểm giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng và hoàn toàn miễn phí thì đây chính là một phần mềm bạn không thể thiếu khi làm web. 

WebEasy Professional 

WebEasy Professional được đánh giá là một trong những phần mềm thiết kế website kéo thả đơn giản dành cho người không chuyên. Phần mềm này có hướng dẫn từng bước giúp quá trình xây web của bạn được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Một số tính năng của WebEasy Professional có thể kể đến như: cung cấp có sẵn nhiều giao diện tùy biến, dễ dàng lựa chọn, xuất bản & chia sẻ sản phẩm website đến nhiều người dùng, kho tài nguyên đa dạng,...

>>> Tùy vào từng mục đích sử dụng mà các lập trình viên sẽ xem xét để lựa chọn được phần mềm phù hợp với yêu cầu của bản thân. Nếu bạn mới bắt đầu thiết kế website PHP thì có thể tham khảo qua 5 phần mềm trên đây nhé!

>>> Xem thêm: Phần mềm thiết kế giao diện website TỐT NHẤT

Kết luận 

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng có thể mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đưa ra được những sự lựa chọn tốt nhất về ngôn ngữ lập trình web. 

Nếu bạn có nhu cầu về Thiết kế website chuyên nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Web4s để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé: 

hoặc đến trực tiếp 1 trong 3 địa chỉ sau: 

 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

Chào bạn! Tôi Ngô Việt Cường – Là CEO Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Tác giả tại Web4s, địa chỉ Tầng 4, Tòa nhà số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Web: https://web4s.vn/
Web4s cung cấp giải pháp thiết kế website trọn gói - Uy tín -  Chuyên nghiệp giá chỉ 9k/ngày, chuẩn TMĐT, chuẩn Seo, có tốc độ load nhanh. Tặng tên miền, Hosting, Email, SSL.. ☎️0901191616

 • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

  • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

  • 1900 6680 - (024) 7308 6680

  • contact@sm4s.vn

  • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay