Mô hình kinh doanh B2B là gì?

Đăng lúc: 09:00 - 28/10/2020

Nếu bạn đang thắc mắc chưa hiểu mô hình kinh doanh B2B là gì? Nó có vai trò gì quan trọng? Và làm thế nào để tận dụng nó một cách đúng đắn? Vậy mời bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây, Web4s sẽ giới thiệu một vài thông tin cơ bản để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hình thức kinh doanh này. 

Đối với những người kinh doanh thương mại điện tử, mô hình B2B (Business to Business) không quá xa lạ. Việc phát triển theo xu hướng này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể cải thiện được phương án bán hàng, hợp tác thiết kế website,... để tăng tiếp cận khách hàng trực tuyến. 

>>> Có thể bạn quan tâmC2C là gì

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

Mô hình kinh doanh B2B (viết tắt của Business To Business), là mô hình kinh doanh thương mại điện tử xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ cùng hợp tác và làm việc với nhau để đem lại nhiều lợi ích cũng như hiệu quả tối ưu nhất

B2b marekting là gì

Mô hình B2B là gì? Marketing B2B là gì?

- B2B marketing là gì? B2B Marketing (viết tắt của Business To Business Marketing) cũng là một trong số khái niệm quan trọng, được hiểu là hình thức marketing nhắm đến đối tượng là tổ chức/ doanh nghiệp. Tất cả các đơn vị/ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ cho tổ chức, doanh nghiệp khác đều sử dụng B2B marketing
- Sale B2B là gì? Sale B2B hiểu đơn giản là mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp với nhau. 

Mô hình kinh doanh sale B2b là gì 

Sale b2b là gì?

- B2B đã tồn tại từ khá lâu và được nhiều doanh nghiệp vận dụng bởi việc giao dịch và hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau thường đem lại hiệu quả nhanh chóng. Các doanh nghiệp cũng khẳng định được chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường thông qua những hình thức hợp tác và làm việc cùng nhau.
- Mô hình kinh doanh B2B là loại hình kinh doanh khá quan trọng và có vai trò nhất định trong việc tăng số lượng doanh thu, gia tăng độ cạnh tranh của doanh nghiệp.

>>> Xem thêmNhu cầu thị trường hiện nay là gì

5 mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Với những chia sẻ bên trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh B2B là gì. Sau đây, Web4s sẽ liệt kê 5 loại mô hình kinh doanh B2B hay gặp nhất, dựa vào tính năng và hoạt động vốn có của nó.

Mô hình kinh doanh b2b là gì 
Mô hình b2b là gì? Mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình thương mại sàn giao dịch điện tử là không gian của các nhà cung ứng và các doanh nghiệp thương mại điện tử vận hành, ví dụ như Alibaba.com, iboats.com…

Nhà phân phối điện tử

Doanh nghiệp trực tiếp phân bổ những sản phẩm, dịch vụ mình sản xuất ra cho các tổ chức kinh doanh cá thể.

Nhà giao dịch môi giới (Mô hình sale B2B thiên về bên mua)

- Mô hình B2B hoạt động theo phương thức lấy đơn vị kinh doanh này là trung tâm và nhập các nguồn hàng, sản phẩm từ bên thứ ba.
- Có nhiều doanh nghiệp khác có cả những trang web về nhu cầu mua và các doanh nghiệp bán khác sẽ cập nhập báo giá cũng như phân phối sỉ lẻ sản phẩm.

Nhà cung cấp dịch vụ (Mô hình kinh doanh B2B thiên về bên bán)

Đây là loại hình rất phổ biến trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang web chính mà trong đó sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm cho các doanh nghiệp bán lẻ, bán buôn hoặc người tiêu dùng.

Mô hình sale B2B Thương mại điện tử trung gian

- Đối với mô hình kinh doanh này, hai doanh nghiệp trao đổi sản phẩm/ dịch vụ qua sàn giao dịch trung gian.
- Trong những năm gần đây tại Việt Nam, mô hình này trở nên phổ biến hơn. Trên các kênh thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… doanh nghiệp có nhu cầu bán sẽ đăng tải các sản phẩm lên để quảng cáo, thu hút các doanh nghiệp khác có nhu cầu tới mua. Quá trình mua - bán này sẽ được bảo toàn thông qua thương mại điện tử trung gian.

Marketing b2b là gì

Sales B2B là gì? B2B Marketing

Mong rằng sau khi đã hiểu được mô hình kinh doanh B2B là gì, các mô hình sale B2B là gì, bạn đọc đã có thể làm rõ được lợi ích của mô hình này đem lại. Web4s chúc bạn đọc có thêm những bước phát triển đột phá mới, hội nhập với B2B trên thế giới một cách nhanh chóng nhất.  

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế web chuẩn TMĐT, chuẩn SEO tại Web4s, gọi ngay hotline 0901191616 để được tư vấn miễn phí. 

icon icon icon Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

mũi tên

Dùng thử website ngay 

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay