Tin tức

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

Đăng lúc: 09:22 - 27/10/2018

Mô hình kinh doanh B2B là viết tắt của Business To Business, để chỉ tới các loại kinh doanh giữa các doanh nghiệp khác nhau, các doanh nghiệp có các giao dịch với nhau...

Kinh doanh theo xu hướng của giới trẻ hiện nay
Phần mềm mã nguồn và những lợi ích bạn cần biết
Bật mí cách trình bày email chuyên nghiệp nhất
Các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống để kinh doanh
Nghiên cứu thị trường là gì? Tại sao phải nghiên cứu thị trường?

Mô hình kinh doanh B2B là gì? Hiểu là loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử, mà trong đó sẽ là giao dịch trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Nó có vai trò gì quan trọng? Làm thế nào để tận dụng nó một cách đúng đắn? Hãy cùng Web4s chia sẻ những thông tin bổ ích tới bạn đọc.

  1. Mô hình kinh doanh B2B là gì?

Mô hình kinh doanh B2B là viết tắt của Business To Business, để chỉ tới các loại kinh doanh giữa các doanh nghiệp khác nhau, các doanh nghiệp có các giao dịch với nhau thì thường là đã bắt đầu từ những giao dịch trực tuyến. Giao dịch rắc rối hơn thì sẽ được thực hiện trực tiếp ở ngoài thực tế.  

mo-hinh-kinh-doanh-b2b-01 

Mô hình kinh doanh B2B là hình thức kinh doanh giữa các doanh nghiệp

B2B đã tồn tại từ rất lâu trước đây và được nhiều doanh nghiệp săn đón bởi việc sử dụng giao dịch và hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau thường đem tới hiệu quả nhanh chóng, các doanh nghiệp cũng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường thông qua những hình thức hợp tác và làm việc cùng nhau.

Mô hình kinh doanh B2B là kiểu kinh doanh khá quan trọng có một vai trò nhất định trong việc tăng số lượng doanh thu cũng như có thể thêm nhiều sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

  1. Năm loại mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Web4s.vn sẽ liệt kê bốn loại mô hình kinh doanh B2B hay gặp nhất, dựa vào tính năng và hoạt động vốn có của nó sau đây.

mo-hinh-kinh-doanh-b2b-02 

Mô hình kinh doanh B2B thường gặp

- Sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình thức thương mại sàn giao dịch điện tử là không gian của các nhà cung ứng và các doanh nghiệp thương mại điện tử vận hành, ví dụ như Alibaba.com, iboats.com…

- Nhà phân phối điện tử

Doanh nghiệp trực tiếp phân bổ những sản phẩm, dịch vụ mình sản xuất ra cho các tổ chức kinh doanh cá thể.

- Nhà giao dịch môi giới

B2B chủ yếu nghiêng về bên mua này sẽ hoạt động theo phương thức lấy đơn vị kinh doanh này là trung tâm và nhập các nguồn hàng, sản phẩm từ bên thứ ba.

Không chỉ vậy còn rất nhiều những doanh nghiệp khác còn có cả những trang web về nhu cầu mua và các doanh nghiệp bán khác sẽ cập nhập báo giá cũng như phân phối sỉ lẻ sản phẩm.

- Thương mại điện tử trung gian

Lấy ví dụ về các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada… đây là kiểu mua bán giữa các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp có nhu cầu bán sẽ đăng các mặt sản phẩm lên để quảng cáo, thu hút các doanh nghiệp khác có nhu cầu tới. Sự mua bán này sẽ được bảo vệ tính an toàn thông qua thương mại điện tử trung gian.

- Mô hình kinh doanh B2B nhà cung cấp dịch vụ

Đây là loại hình rất phổ biến trên thị trường Việt Nam, bên doanh nghiệp  sẽ sở hữu một trang web chính mà trong đó sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm cho các doanh nghiệp bán lẻ, bán buôn hoặc người tiêu dùng.

Mong rằng sau khi đã hiểu được mô hình kinh doanh B2B là gì, bạn đọc đã có thể làm rõ được lợi ích của mô hình này đem lại. Web4s.vn chúc bạn đọc có thêm những bước phát triển đột phá mới, hội nhập với B2B trên thế giới một cách nhanh chóng nhất.  

 >>> Xem thêm: phan mem quan ly ban hang - Trải nghiệm 15 ngày miễn phí với hệ thống bán hàng 4s Online

>>> Xem thêm: làm web bán hàng - Giải pháp 4s tối ưu website cho việc bán hàng