Quy trình bán hàng trực tiếp qua 5 bước bán hàng thần thánh

Đăng lúc: 09:15 - 10/11/2020

Bạn đang mong muốn cải thiện doanh số của cửa hàng, của doanh nghiệp mình nhưng chưa tìm ra phương pháp bán hàng trực tiếp thế nào cho hiệu quả, vậy Web4s sẽ giới thiệu đến bạn quy trình bán hàng trực tiếp qua 5 bước bán hàng thần thánh, đảm bảo sẽ mang lại lợi nhuận cao cho bạn.

>>> Nên xem thêm: Nhu cầu thị trường hiện nay là gì

Quy trình bán hàng trực tiếp tại cửa hàng qua 5 bước bán hàng

Có thể bạn đã biết!?
5 bước bán hàng thần thánh được gói gọn trong các chữ cái của từ SALES: Smiling (Cười và chào hỏi) - Asking (Khai thác nhu cầu) - Listening (Lắng nghe) - Educating (Tư vấn, giới thiệu sản phẩm) - Selling (Chốt bán hàng)

Hướng dẫn 5 bước bán hàng thần thánh

Hướng dẫn 5 bước bán hàng thần thánh trong quy trình bán hàng trực tiếp

Chi tiết nội dung quy trình bán hàng trực tiếp:

Bước 1: Tự tin, tạo thiện cảm, sự gần gũi với khách hàng

 

Chào hỏi khách hàng
Luôn mỉm cười, thân thiện với khách hàng

- Dù kinh doanh ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, người nhân viên bán hàng cũng cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, am hiểu về sản phẩm, lên kế hoạch cụ thể. Sự trang bị kỹ càng về kiến thức sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin khi đứng trước khách hàng.
- Đi cùng với đó là thái độ cởi mở, thân thiện, chuyên nghiệp; cách ứng xử giao tiếp với khách hàng khéo léo từ đó tạo được cảm giác gần gũi, tin tưởng của khách hàng với sản phẩm và với cả doanh nghiệp của bạn. 

Bước 2: Khai thác nhu cầu của người tiêu dùng

Bước tiếp theo trong số 5 bước bán hàng thần thánh chính là khai thác nhu cầu khách hàng và để có thể khai thác nhu cầu của khách hàng hiệu quả, bạn cần:
- Sử dụng một số câu hỏi tình hình một cách phù hợp để thu thập thông tin khách hàng. 
- Tiếp theo, sử dụng dạng câu hỏi vấn đề để họ có thể chia sẻ những vấn đề của mình. 

Quy trình bán hàng trực tiếpKhai thác nhu cầu khách hàng như thế nào?

- Sử dụng câu hỏi gợi ý giúp người mua có thể nhận thức được hạn chế của sản phẩm cũ.
- Cuối cùng, sử dụng các câu hỏi mang tính định hướng để khách hàng có thể tự nhận ra những lợi ích mình sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm của cửa hàng/ doanh nghiệp bạn => Chốt vấn đề
>>> Lưu ý khi đặt những câu hỏi trực tiếp để khai thác nhu cầu khách hàng, bạn luôn cần chủ động một cách hợp lý, đúng thời điểm; hãy đưa ra những câu hỏi dạng mở như Tại sao/ Như thế nào hơn là những câu hỏi dạng lựa chọn Có/ không; đặt vấn đề từ lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn; vận dụng khả năng quan sát và linh hoạt sử dụng các chiến thuật tâm lý; không được tạo cảm giác "dồn đẩy, ép buộc" khách hàng. 

Bước 3: Lắng nghe khách hàng

- Một người bán hàng giỏi phải là người luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng những mong muốn của khách hàng, đối xử với họ như một người bạn thật sự chứ không chỉ mau chóng bán hàng cho xong.
- Lắng nghe khách hàng để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng từ đó có những xử lý hợp lý và mang đến cho họ tâm lý vui vẻ, thoải mái chấp nhận sản phẩm của mình.

Bước 4: Tư vấn, giới thiệu và trình bày sản phẩm

- Sau bước tìm hiểu/ lắng nghe nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bước thứ 4 trong số 5 bước bán hàng chính là nhân viên bán hàng cần phải giới thiệu, tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp với họ, thậm chí phải làm nổi bật lên những điểm ưu việt của sản phẩm đáp ứng hơn cả mong đợi của họ.
- Bạn cũng có thể giới thiệu đồng thời các chương trình khuyến mại, ưu đãi giảm giá của doanh nghiệp mang tới cho khách hàng để họ có thể quyết định mua hàng một cách nhanh nhất. 

5 bước bán hàng hiệu quả nhấtGiới thiệu, tư vấn khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt nhất

Bước 5. Chốt đơn và thống nhất hình thức thanh toán

Tại bước cuối cùng của quy trình 5 bước bán hàng thần thánh, nhiệm vụ của nhân viên bán hàng ngoài việc hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục thanh toán nhanh chóng, thuận tiện chính là lưu lại mọi thông tin về khách hàng (để thực hiện việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng) và đừng quên giới thiệu các chương trình tiếp theo tại công ty cho khách hàng biết.

Các bước bán hàng tại cửa hàngChốt đơn và thống nhất hình thức thanh toán

Bước nào quan trọng nhất trong số 5 bước bán hàng của quy trình bán hàng trực tiếp?

- Cả 5 bước bán hàng đều quan trọng và cần thiết, thiếu một trong số các bước trên sẽ không thể tạo nên một quy trình bán hàng hiệu quả. 
- Tuy nhiên, ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng hơn cả đối với một người bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Người Việt có câu "Lời chào cao hơn mâm cỗ" ý chỉ tầm quan trọng của việc chào hỏi để tạo dựng mối quan hệ đời sống hằng ngày. Trong kinh doanh cũng vậy, lời chào hỏi (Smiling) và thái độ bán hàng là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc khách hàng có muốn tiếp tục ở lại cửa hàng để tìm hiểu sản phẩm/ dịch vụ của bạn hay không.
- Đặt mình vào vị trí của người mua, chưa bàn đến chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ, bạn sẽ lựa chọn mua hàng của một người bán xởi lởi, gần gũi thân thiện, chào hỏi đon đả hay mua hàng của một người bán với khuôn mặt đăm đăm, lạnh lùng, cáu gắt khi khách hàng cần giải đáp về sản phẩm?

Yếu tố quan trọng nhấtBước nào quan trọng nhất trong quy trình bán hàng trực tiếp?

>>> Chắc chắn người bán với khuôn mặt lúc nào cũng tươi vui, tôn trọng khách hàng, ân cần giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn tận tâm sẽ tạo được thiện cảm, sự tin cậy và khiến khách hàng luôn cảm thấy dễ chịu muốn mua hàng, thậm chí quay lại nhiều lần hơn nữa. 
- Có thể bạn chưa biết!: Smiling chính là yếu tố giúp nhiều nhà bán hàng thành công rực rỡ trong đó phải kể đến "huyền thoại bán xe hơi" Joe Girard đã trở thành "người bán hàng giỏi nhất thế giới" nhờ sự thân thiện, nhiệt thành, luôn yêu quý khách hàng, thành thực và làm hết mình để phục vụ khách hàng. 

Trên đây, Web4s đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc quy trình bán hàng trực tiếp qua 5 bước bán hàng thần thánh. Hy vọng đây đều là những thông tin hữu ích góp phần hỗ trợ các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp tăng doanh thu nhanh chóng. 
>>> Kinh doanh online trong thời đại 4.0 không thể thiếu thiết kế website bán hàng chuẩn TMĐT, chuẩn SEO
>>> Nhấc điện thoại lên và gọi ngay Hotline: 0901 191616 để được tư vấn tạo website bán hàng ngay hôm nay
>>> Khách hàng có thể tạo website sử dụng hoàn toàn MIỄN PHÍ trong vòng 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s trước khi chuyển sang dùng thật

mũi tên

Dùng thử ngay 

Tags: Quy trình bán hàng tại cửa hàng, các bước bán hàng, 5 bước bán hàng hiệu quả..

YÊU CẦU WEB4S GỌI LẠI ĐỂ TƯ VẤN - BÁO GIÁ NGAY

Mời bạn để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn và báo giá dịch vụ cho bạn!

  • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

    • Tầng 4, Tòa nhà Petrowaco số 97 - 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

    • 1900 6680 - (024) 7308 6680

    • contact@sm4s.vn

    • https://web4s.vn/

Tạo Website miễn phí tốt nhất chỉ sau 1 phút
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Tạo Website miễn phí ngay
[Khuyến mại] Thiết kế Web
Tạo Website free chỉ sau 1 phút Xem Khuyến Mại Ngay